Alternate Text
Ngày 17/7/2024, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp và Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tổ chức tọa đàm nhằm chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường sự phối hợp trong triển khai các nhiệm vụ, hoạt động về hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp và tiếp cận pháp luật của người dân trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, Đề án “nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp”, Đề án “tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân”. Tham dự và đồng chủ trì có đồng chí Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam và đồng chí Lê Vệ Quốc, Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp.
Alternate Text
Ngày 09/7/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long chủ trì cuộc họp báo cáo Lãnh đạo Bộ của Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật về 02 vấn đề lớn của Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật đang tham mưu, đề xuất là: (1) Dự thảo Đề án thành lập Trung tâm Thông tin và Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp thuộc Cục. (2) Một số định hướng sửa đổi, bổ sung Nghị định số 55/2019/NĐ-CP ngày 24/6/2019 của Chính phủ về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (Nghị định 55/2019/NĐ-CP). Tham dự cuộc họp có các Thứ trưởng: Mai Lương Khôi, Nguyễn Thanh Tịnh.
Alternate Text
Bình Dương là một trong những địa phương có số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa lớn với khoảng 65.000 doanh nghiệp/tổng số hơn 800.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa của cả nước. Đây cũng là địa bàn có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất và trong những năm qua, công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Bình Dương nhận được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của Ủy ban nhân dân và các sở ban ngành, cơ quan liên quan, đã triển khai nhiều hoạt động, mô hình cụ thể, thiết thực. Để đánh giá toàn diện thực trạng hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại địa phương, chiều ngày 01/7/2024, Bộ Tư pháp (Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật) đã chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương tổ chức Tọa đàm về công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Alternate Text
Trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, trên cơ sở đề xuất hỗ trợ của địa phương, sáng ngày 1/7/2024, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị tập huấn về Luật Đất đai 2024 và một số văn bản liên quan. Ngoài đại diện cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa của địa phương là nhóm đối tượng chính, tham gia tập huấn còn bao gồm một số cơ quan, tổ chức liên quan đến triển khai công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (tổ chức đại diện doanh nghiệp nhỏ và vừa; tư vấn viên pháp luật…). Tiến sĩ Đỗ Xuân Trọng, Phó Trưởng Bộ môn Luật Đất đai, trường Đại học Luật Hà Nội làm báo cáo viên tại Hội nghị.
Alternate Text
Hiện tại, trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt khi AI đã mang đến vô vàn tiện ích cho những người sử dụng công nghệ này cho công việc hằng ngày; từ viết lách, dựng hình ảnh, lên ý tưởng đến lập kế hoạch. AI Copilot (Microsoft) được xem như là lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Alternate Text
Ngày 20/6/2024, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, Chi nhánh Miền Trung – Tây Nguyên phối hợp với Công ty Tư vấn Chiến lược Hải quan – Thương mại CT Strategies (CTS) Việt Nam tổ chức Hội thảo “Khu thương mại tự do – Động lực mới cho phát triển kinh tế khu vực Miền Trung”.
Ngày 12/6/2024, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp đã làm việc với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với mục đích nắm bắt tình hình triển khai các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, trao đổi, chia sẻ về những kinh nghiệm và công tác phối hợp triển khai các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Chiều 06/6, Tổ thư kí giúp việc Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương đã có buổi làm việc nắm bắt tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do đồng chí Ngô Quỳnh Hoa, Phó Cục trưởng Cục PBGDPL, Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn.