Doanh nghiệp Cần Thơ kiến nghị gỡ khó về nguồn vốn, đất đai

20/06/2024
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Cần Thơ là địa phương duy nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long có sân bay quốc tế, các mặt hàng nông sản cao cấp hoàn toàn có thể đi máy bay để xuất khẩu đến các thị trường tiềm năng.

Ngày 17/6, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu cùng lãnh đạo UBND thành phố, các sở, ngành đến thăm, tìm hiểu hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ (Caseamex) và Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm Xuất khẩu miền Tây (Westfood).

Tại mỗi nơi đến, các doanh nghiệp báo cáo sơ lược về kết quả hoạt động của các đơn vị trong 5 tháng đầu năm 2024. Ông Võ Đông Đức, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ cho biết, trong 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của công ty đạt khoảng 16 triệu USD, dự kiến cả năm 2024 sẽ đạt khoảng 40 triệu USD.

Caseamex là doanh nghiệp chuyên chế biến cá tra xuất khẩu với quy trình khép kín từ vùng nuôi đến nhà máy. Các thị trường chính của công ty hiện nay gồm Mỹ, châu Âu và một số thị trường khác, trong đó nhiều nhất là Mỹ.

Đối với Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm Xuất khẩu miền Tây, đơn vị này được thành lập vào năm 2003, chuyên chế biến trái cây đóng lon xuất khẩu với các sản phẩm chủ lực như dứa, chuối, xoài, khoai lang... Từ vốn điều lệ 9 tỷ đồng khi thành lập, đến nay công ty đã tăng lên hơn 300 tỷ đồng. Hiện công ty có khoảng 550 lao động làm việc thường xuyên. Doanh thu năm 2024 của công ty dự kiến đạt 430 tỷ đồng.

Hiện sản phẩm trái cây đóng hộp của Westfood đã được xuất khẩu đến Nhật Bản, Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc và tiêu thụ nội địa thông qua hệ thống các siêu thị ở Tp. Hồ Chí Minh.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm Xuất khẩu miền Tây cho biết, hiện nay Westfood mong muốn Nhà nước hỗ trợ kết nối với nông dân, Hợp tác xã ở các vùng miền, đặc biệt là tại Đồng bằng sông Cửu Long để liên kết trồng cây, bao tiêu đầu ra các loại nông sản như xoái, dứa, đu đủ, sen… Bên cạnh đó, Westfood cũng muốn tiếp cận các kênh cung cấp thông tin về diện tích và sản lượng các loại nông sản của các địa phương để giúp công ty định hướng, phát triển những loại nông sản phù hợp, đáp ứng nhu cầu thị trường cũng như đảm bảo đầu ra cho nông dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các doanh nghiệp cũng phản ánh đến lãnh đạo thành phố Cần Thơ những khó khăn đang gặp phải như suy thoái kinh tế toàn cầu ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh; giá nguyên liệu đầu vào và chi phí logistics tăng cao… Đồng thời, các doanh nghiệp cũng đề xuất, kiến nghị thành phố tháo gỡ các vấn đề liên quan đến nguồn vốn, đất đai, phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn...

Lãnh đạo TP. Cần Thơ tham quan nhà máy chế biến trái cây xuất khẩu của Công ty Cổ phần Westfood, quận Ninh Kiều. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN

Qua nghe báo cáo, kiến nghị từ doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu cho biết, thành phố sẽ tổng hợp và ghi nhận tất cả ý kiến của các doanh nghiệp để chỉ đạo các sở ngành liên quan có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, hiện này các chính sách của nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp đang rất tốt, định hướng của thành phố là phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hình thành chuỗi giá trị nông sản có giá trị gia tăng cao của miền Tây nói chung và của Cần Thơ nói riêng. Các doanh nghiệp có thể kết nối với những đơn vị có thế mạnh về tiếp vận hậu cần, chế biến, kết nối giao thương hàng hóa để hình thành nên một chợ nông sản ở ngay Cần Thơ.

Cần Thơ là địa phương duy nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long có sân bay quốc tế, các mặt hàng nông sản cao cấp hoàn toàn có thể đi máy bay để xuất khẩu đến các thị trường tiềm năng. Đối với thị trường trong nước hiện nay nhu cầu của người dân cũng đang rất lớn, những doanh nghiệp như Westfood hoàn toàn có thể khai thác thị trường này.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho biết, thành phố đang xúc tiến thành lập Trung tâm Liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản Đồng bằng sông Cửu Long và Khu công nghiệp VSIP cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện. Vì vậy, thành phố mời gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh để tạo công ăn việc làm và đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Cần Thơ cũng sẽ tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xây dựng vùng nguyên liệu quy mô lớn, đạt chuẩn; tháo gỡ các khó khăn liên quan đến đất đai theo đúng quy định của pháp luật để tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. 

Theo Thanh Liêm/TTXVN

https://bnews.vn/doanh-nghiep-can-tho-kien-nghi-go-kho-ve-nguon-von-dat-dai/337780.html

Xem thêm »