Hội nghị đối thoại tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho doanh nghiệp trong việc xây dựng và thực hiện các dự án chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội

20/11/2023
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Hội nghị tổ chức tại thành phố Hà Nội ngày 18/11/2023

Ngày 18/11/2023, trên cơ sở đồng ý của Ban Quản lý Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021-2025 (Bộ Tư pháp), Công ty CP Tư vấn Chính sách Hà Nội – Berlin phối hợp với Trung tâm trọng tài giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (PACC) và Tập đoàn VIDEC tổ chức Hội nghị đối thoại Tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho doanh nghiệp trong việc xây dựng và thực hiện các dự án chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Hoạt động được thực hiện với sự hỗ trợ kinh phí của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021-2025 - Bộ Tư pháp.

Tại Hội nghị đối thoại, Lãnh đạo Công ty CP Tư vấn Chính sách Hà Nội – Berlin và Ông Phạm Quang Trung – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VIDEC nêu lên bối cảnh các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng đang gặp phải; bày tỏ sự trân trọng đối với Ban Quản lý Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021-2025 (Bộ Tư pháp), Ban Lãnh đạo Công ty CP Tư vấn chính sách Hà Nội – Berlin và Trung tâm trọng tài giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế khu vực Châu Á- Thái Bình Dương đã tổ chức những chương trình thiết thực giải quyết và khai thông một số vướng mắc pháp lý cho doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế hiện nay.

Trao đổi tại Hội nghị đối thoại, Đ/c Nguyễn Chí Công – Chuyên gia pháp lý Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, chuyên gia Bộ Tư pháp, Trọng tài viên, Luật sư, các tư vấn viên cùng trao đổi với các đại biểu các doanh nghiệp các chia sẻ kinh nghiệm giải pháp tháo gỡ các vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản với gần 100 đại biểu.
Đặt vấn đề tại Hội nghị, Luật sư Trương Anh Tuấn – Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng ban Ban Pháp chế Hiệp hội kinh doanh bất động sản Việt Nam cho biết trong những năm gần đây doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng gặp nhiều khó khăn, nhiều dự án bị đình trệ mặc dù có đủ căn cứ pháp lý để xây dựng, nhiều công trình được hoàn thành nhưng không đủ điều kiện để bàn giao cho cư dân. Trong bối cảnh như vậy, đồng tình với ý kiến trên, Luật sư Trần Minh Dũng – Giám đốc Công ty Luật TNHH Tường Khang (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) đồng tình cho rằng việc biết và hiểu pháp luật là vô cùng cần thiết, điều này góp một phần hỗ trợ cho doanh nghiệp giải quyết vướng mắc pháp lý, tiếp tục dự án phục vụ cho dân cư, phát triển kinh tế xã hội.

Ông Nguyễn Xuân Tân – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn xây dựng HASCO LAND cho rằng, Hội nghị đối thoại đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được tiếp xúc gần hơn với cơ quan nhà nước, chuyên gia pháp lý chuyên ngành xây dựng thông qua tham luận hội nghị, trao đổi trực tiếp. Hội nghị đối thoại đã giải quyết được một số vướng mắc như: Xác định thời điểm đưa đất vào sử dụng, Dự án được xây dựng và bàn giao trước thời điểm luật được sửa đổi, một phần dự án thì được hoàn thành sau khi luật sửa đổi có hiệu lực thì dự án tuân theo quy định pháp luật mới hay cũ, cơ quan nhà nước có quyền xử phạt một hành vi 02 lần hay không, cách xác định m3...

Tham luận phát biểu kết thúc Hội nghị đối thoại, ông Trần Đức Huế - Chủ tịch Tập đoàn VIDEC bày tỏ sâu sắc việc thông qua hội nghị đối thoại “Tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho doanh nghiệp trong việc xây dựng và thực hiện các dự án chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội”, các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội và Tập đoàn VIDEC đã nắm thêm các thông tin pháp lý, kỹ năng giải quyết được một số vướng mắc về thủ tục cũng như quản lý một số dự án chung cư, xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ông cũng mong muốn có nhiều chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản nhằm khơi thông tiềm lực đất đai đặc biệt trong giai đoạn khó khăn hiện nay./.
 

Xem thêm »