Hội nghị đối thoại “Vấn đề pháp lý về hợp đồng thương mại và thực tiễn áp dụng tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên”

30/10/2023
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Hội nghị đối thoại được tổ chức ngày 27/10/2023

Sáng ngày 27 tháng 10 năm 2023 tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, Trường Cao đẳng Luật Miền Bắc tiến hành tổ chức Hội nghị đối thoại chuyên sâu trao đổi liên quan đến những vấn đề pháp lý về hợp đồng thương mại và thực tiễn áp dụng tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa – Bộ Tư pháp năm 2023.
 

Tham dự hội nghị có các đại biểu gồm: TS. Hoàng Xuân Châu – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Luật Miền Bắc, TS. Phan Hoàng Ngọc – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Luật Miền Bắc, PGS.TS. Nguyễn Bá Bình – Trưởng khoa Pháp luật Thương mại quốc tế, Đại học Luật Hà Nội, ông Nguyễn Văn Chung – Phó Chủ tịch UBND xã Quyết Thắng cùng các đại diện của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
Phát biểu khai mạc Hội Nghị, TS. Hoàng Xuân Châu – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Luật Miền Bắc đã có những chia sẻ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu rõ, áp dụng đúng các quy định pháp luật về hợp đồng thương mại. Theo đó, TS. Hoàng Xuân Châu khẳng định, hợp đồng thương mại là vấn đề gốc rễ trong hoạt động kinh doanh và là cơ sở để bảo vệ quyền lợi của các bên trong quá trình hợp tác. TS. Hoàng Xuân Châu cũng nhấn mạnh vai trò của Hội nghị là một kênh thông tin hữu ích trao đổi thông tin, kinh nghiệm cũng như giải đáp các thắc mắc của các doanh nghiệp về quy định pháp luật trong quá trình áp dụng trong thực tiễn, qua đó, bày tỏ mong muốn các cá nhân tham gia sẽ tích cực nêu ý kiến, quan điểm, đề xuất các câu hỏi để tháo gỡ được những vướng mắc liên quan đến hợp đồng thương mại trong quá trình áp dụng nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã được nghe PGS.TS. Nguyễn Bá Bình và các chuyên gia từ Trường Cao đẳng Luật Miền Bắc, các đại biểu diễn giả, doanh nghiệp tại địa phương trao đổi nội dung các chuyên đề tư vấn pháp luật liên quan đến chủ đề của hội nghị là “Vấn đề pháp lý về hợp đồng thương mại và thực tiễn áp dụng tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên”. Theo đó, những vấn đề được quan tâm và tập trung thảo luận hầu hết đều liên quan đến khái niệm hợp đồng thương mại, các vấn đề về nội dung hợp đồng thương mại cần chú ý trong khi giao kết hợp đồng và thực hiện hợp đồng nhằm tránh rủi ro. Trên cơ sở lắng nghe những ý kiến của nhóm doanh nghiệp, kết hợp với những kinh nghiệm giải quyết tranh chấp thực tiễn, PGS.TS. Nguyễn Bá Bình đã đưa ra một số lời khuyên cùng với góp ý hữu ích, hỗ trợ các doanh nghiệp một cách trọn vẹn, toàn diện.
Không chỉ vậy, các đại diện doanh nghiệp cũng vô cùng tích cực trong việc đưa ra những câu hỏi thực tiễn để thảo luận liên quan đến vấn đề xác định phần nghĩa vụ vi phạm trong hợp đồng cung ứng dịch vụ khi áp dụng chế tài phạt vi phạm hợp đồng hay một số câu hỏi khác về bồi thường thiệt hại khi vi phạm hợp đồng, vv..
Trả lời các câu hỏi trên, PGS.TS. Nguyễn Bá Bình cũng khẳng định mặc dù pháp luật đã có những quy định tương đối rõ ràng về vấn đề phạt vi phạm hợp đồng nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chủ quan, không tìm hiểu kỹ, dẫn đến việc không ghi nhận điều khoản này hoặc có ghi nhận nhưng không phù hợp với quy định của pháp luật dẫn đến khả năng bị tuyên bố vô hiệu.
        

Ngoài ra, khi kết thúc Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Bá Bình cũng đã đưa ra 03 tổng kết hữu ích dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên khi tiến hành giao kết và thực hiện hợp đồng.
Như vậy, sau một ngày làm việc nghiêm túc, Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp, nhiều ý kiến đóng góp, đánh giá của các đại biểu đã được Ban Tổ chức và chuyên gia giải đáp, ghi nhận và tổng hợp.
 

Xem thêm »