Hội nghị đối thoại chuyên sâu tư vấn pháp luật, giải đáp pháp luật về doanh nghiệp nhỏ và vừa, chuyên đề “Một số vấn đề pháp lý về hợp đồng thương mại trong doanh nghiệp”

24/10/2023
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Hội nghị tổ chức ngày 17/10/2023 tại tỉnh An Giang do Câu lạc bộ pháp chế thực hiện

Sáng ngày 17 tháng 10 năm 2023 Tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, Câu lạc bộ pháp chế doanh nghiệp và Sở Tư pháp tỉnh An Giang, đã phối hợp tổ chức Hội nghị  đối thoại chuyên sâu trao đổi về “Một số vấn đề pháp lý về hợp đồng thương mại trong doanh nghiệp”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa – Bộ Tư pháp năm 2023.

Tham dự hội nghị có các lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh An Giang, Hội viên của Câu lạc bộ Pháp chế doanh nghiệp tỉnh An Giang, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu Tư, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên môi trường, Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh An Giang, một số Tổ chức Hành nghề luật sư trên địa bàn tỉnh An Giang, các cơ quan tổ chức có liên quan đến công tác Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.
Phát biểu khai mạc Hội Nghị, Ông Nguyễn Duy Lãm, Chủ nhiệm CLB đã chia sẽ niềm vui mừng về việc ngày 10/10/2023 vừa qua, Bộ Chính trị đã  ban hành Nghị quyết 41-NQ/TW về xây dựng và phát triển đội ngũ doanh nhân (DN) thời kỳ mới. Đây được xem là “món quà đặc biệt”, nguồn năng lượng mới tạo điều kiện để đội ngũ DN lớn mạnh, góp phần thực hiện khát vọng dân tộc trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao. Ông Lãm cũng nhấn mạnh, Nghị quyết có rất nhiều cụm từ nói đến “ thượng tôn pháp luật của đội ngũ doanh nhân”  qua đó đòi hỏi công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp cần phải tiếp tục chú trọng và triển khai có hiệu quả, nâng tầm một bước về văn hóa pháp lý trong kinh doanh của doanh nhân.
Tại hội nghị các doanh nghiệp đã được nghe chuyên gia, luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI và các đại biểu diễn giả, doanh nghiệp tại địa phương đã trao đổi nội dung chuyên đề về “Một số vấn đề pháp lý về hợp đồng thương mại trong doanh nghiệp”. Hiện nay việc giao kết hợp đồng trong lĩnh vực kinh doanh thương mại ngày càng được nâng cao vị thế và ý nghĩa, thay vì mang tính hình thức như phần lớn các hợp đồng được xác lập trước đây, hợp đồng thương mại có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp và các đối tác của mình. Hiểu được điều đó, khóa học mong muốn được chia sẻ, giúp đỡ doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn, giảm thiểu rủi ro khi ký kết hợp đồng và hạn chế nguy cơ tranh chấp gây thiệt cho doanh nghiệp về sau.

Thông qua Hội nghị đối thoại nhằm trao đổi thông tin toàn diện về tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực Soạn thảo hợp đồng thương mại là một trong những vấn đề đặc biệt quan trọng đối với doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng, bởi lẽ, về bản chất hợp đồng không chỉ là “luật của các bên giao kết”, mà còn là công cụ/phương tiện/cơ sở pháp lý để giúp các bên đạt được các mục đích mong muốn khi giao kết và thực hiện hợp đồng trong hoạt động thương mại.
Trong đời sống dân sự và thương mại, hợp đồng vốn dĩ được xem là một loại giao dịch dân sự rất phổ biến, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, người tiêu dùng và nhà đầu tư. Một trong những loại hợp đồng được ký kết và thực hiện rất phổ biến trong đời sống thương mại, đó chính là hợp đồng thương mại.

Trên Internet hiện nay có rất nhiều mẫu hợp đồng các loại, trong đó có hợp đồng thương mại được giới thiệu bởi các luật sư, văn phòng luật sư, công ty luật hay các hãng tư vấn luật. Tuy nhiên, hợp đồng thương mại được ký kết trên nguyên tắc tự do và bình đẳng, do đó nội dung cụ thể của mỗi hợp đồng cụ thể luôn có sự khác nhau, do sự khác biệt về ý chí của chủ thể ký kết hợp đồng, đối tượng hợp đồng được giao dịch và những rủi ro pháp lý mà mỗi bên tham gia hợp đồng mong muốn tránh được. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp không nên chỉ dựa vào mẫu hợp đồng được cung cấp trên mạng Internet để chỉnh sửa đôi chút rồi ký kết ngay. Như vậy sẽ rất rủi ro vì các mẫu hợp đồng này thường không có đủ những câu chữ cần thiết, thể hiện khả năng phòng ngừa rủi ro pháp lý cho các bên khi giao kết, thực hiện hợp đồng thương mại.  

Hội nghị, diễn ra sôi nổi, nhiều ý kiến đóng góp, đánh giá của các đại biểu đã được Ban Tổ chức và chuyên gia giải đáp, ghi nhận và tổng hợp.
 
 

Xem thêm »