Ngành gỗ đặt mục tiêu xuất khẩu 18 tỷ USD

18/01/2023
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Năm 2023, ngành gỗ đặt kỳ vọng đạt tốc độ tăng trưởng từ 7-9%, tương đương kim ngạch xuất khẩu 18 tỷ USD.

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 diễn ra ngày 13/1, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) dự kiến, khó khăn còn đeo bám ngành sản xuất và xuất khẩu gỗ đến giữa năm 2023,.

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (Viforest) thông tin, 2022 là năm khó khăn nhất từ trước đến nay đối với ngành gỗ, nhưng kết thúc năm vẫn đạt tăng trưởng trên 7%. Tăng trưởng của ngành chủ yếu nhờ vào các thị trường như Đông Bắc Á, Châu Đại Dương, Hàn Quốc, Nhật Bản…còn lại các thị trường như Bắc Mỹ và EU không tăng do suy thoái.

Năm 2023, ngành gỗ dự báo những tháng đầu năm sẽ còn nhiều khó khăn, ngành gỗ dự tính phải hết quý II năm 2023 mới có thể phục hồi sản xuất khoảng 85% và kỳ vọng đạt tốc độ tăng trưởng từ 7-9%, tương đương 18 tỷ USD trở lên.

Ông Lập cho biết, để làm được điều này, ngành gỗ sẽ tiếp tục tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp bằng việc áp dụng đồng loạt các giải pháp. Theo đó, đẩy mạnh sử dụng gỗ rừng trồng trong nước, giảm sử dụng gỗ nhập khẩu; áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ nhằm nâng cao năng suất lao động; đẩy mạnh chuyển đổi số để giảm chi phí sản xuất; đẩy mạnh sản xuất phát thải thấp.

Ngành gỗ phối hợp các địa phương xây dựng các khu công nghiệp chế biến tập trung; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, tổ chức các hội chợ quốc tế lớn, phấn đấu từ năm 2024, sẽ đều đặn tổ chức 4 hội chợ lớn/năm...

Các giải pháp được đề ra cụ thể như nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong ngành thông qua việc sử dụng chủ yếu nguồn nguyên liệu nội địa trong hoạt động sản xuất. Doanh nghiệp kinh doanh gỗ cần áp dụng công nghệ khoa học và chuyển đổi số để nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất, phát thải duy trì ở mức thấp.

Ngoài ra, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện kế hoạch trồng rừng đi đôi với chế biến. Hiệp hội cũng kiến nghị đến cơ quan liên quan về xem xét việc cổ phần hóa các công ty lâm nghiệp, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, tạo điều kiện giải ngân vay vốn cho doanh nghiệp.

Viforest cũng kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem xét việc cổ phần hóa các công ty lâm nghiệp; tăng cường kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài vào trồng rừng, bởi lẽ, họ có công nghệ, tiềm lực thuận lợi hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi giải ngân vốn vay cho doanh nghiệp.
Nguồn báo đầu tư

Xem thêm »