Thúc đẩy hợp tác về Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Ấn Độ

15/11/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Trong 50 năm qua, quan hệ giữa hai nước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là quan hệ kinh tế, thương mại. Hiện nay, Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 15 của Ấn Độ.

Trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam Ấn Độ, ngày 12/11 đã diễn ra “Diễn đàn Khởi nghiệp Việt Nam - Ấn Độ” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Hoạt động do Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, Trung tâm khởi nghiệp KSUM bang Kerala, Ấn Độ, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức, với hơn 50 điểm kết nối của doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ.
 

Diễn đàn "Khởi nghiệp Việt Nam - Ấn Độ” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến
 

Phát biểu tại Diễn đàn, GS.TS. Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng Ấn Độ là quốc gia khởi nghiệp với hệ sinh thái phát triển đứng thứ 3 thế giới. Đây cũng là một trong những trung tâm với số lượng các công ty khởi nghiệp kỳ lân cùng nhiều quỹ đầu tư khởi nghiệp lớn phát triển nhanh. Các doanh nghiệp này đang có các kế hoạch thâm nhập thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Do đó, GS Phạm Hồng Chương cho rằng cần phải tăng cường các hoạt động hợp tác, học hỏi kinh nghiệm từ Ấn Độ, kết nối hệ sinh thái hai nước để phát triển cả về lượng và về chất các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam.

Còn ông Nguyễn Thanh Hải – Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ nhấn mạnh đến tính chất và ý nghĩa của Diễn đàn Khởi nghiệp Việt Nam - Ấn Độ lần đầu tiên được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ Ngoại giao. Đại sứ Nguyễn Thanh Hải cho biết Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hợp tác truyền thống lâu đời và hiện là đối tác chiến lược toàn diện của nhau.

Trong 50 năm qua, quan hệ giữa hai nước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là quan hệ kinh tế, thương mại. Hiện nay, Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 15 của Ấn Độ.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải, Ấn Độ là quốc gia có thế mạnh về các lĩnh vực khoa học công nghệ và khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Ấn Độ có gần 80 ngàn công ty khởi nghiệp, hơn 110 công ty trở thành công ty kỳ lân (unicorn) với số vốn trên 1 tỷ USD, 4 công ty trở thành công ty siêu kỳ lân (decacorn) với số vốn trên 10 tỷ USD.

Trong số các trung tâm khởi nghiệp của Ấn Độ thì bang Kerala cũng là nơi có nhiều chính sách tạo thuận lợi cho phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Những thành công của Ấn Độ nói chung và bang Kerala nói riêng trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo hoàn toàn có thể chia sẻ, hợp tác với các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Diễn đàn Khởi nghiệp Việt Nam- Ấn Độ đã thu hút sự tham gia của gần 20 Quỹ đầu tư Việt Nam và Ấn Độ cùng các startups nhiều tiềm năng trong hệ sinh thái hai bên. Sau phiên chia sẻ về hệ sinh thái khởi nghiệp của mỗi nước, 12 doanh nghiệp khởi nghiệp được lựa chọn đã trình bày về dự án và mô hình kinh doanh của mình. Một số dự án của phía Việt Nam được phía Ấn Độ quan tâm như dự án bàn học chống gù, chống cận dành cho học sinh, mô hình thể thao cộng đồng, dự án sữa hữu cơ, sản xuất sợi từ lá dứa… Các dự án tham gia từ phía Ấn Độ đều là dự án trong lĩnh vực công nghệ như công nghệ giáo dục, máy bay không người lái dùng trong nông nghiệp…/.

Báo điện tử VOV


 

Xem thêm »