Cổng thông tin doanh nghiệp - trang thông tin cấp quốc gia giúp doanh nghiệp kết nối hiệu quả

29/07/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Cổng thông tin doanh nghiệp (thuộc Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) thu hút đông đảo doanh nghiệp tham gia khai thác tài nguyên và kết nối thông tin trên nền tảng số hiện đại.

Theo Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2021, tỷ lệ doanh nghiệp tiếp cận các chương trình, chính sách hỗ trợ của nhà nước khá thấp, chỉ 8%. Trong khi đó, nhiều khó khăn lớn mà doanh nghiệp đang gặp phải như: 69% doanh nghiệp gặp khó trong việc tìm kiếm khách hàng; 47% gặp vướng mắc khi tiếp cận vốn; 24% gặp áp lực với việc tìm kiếm đối tác kinh doanh. 

Với mục tiêu đồng hành và góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Cổng Thông tin doanh nghiệp https://business.gov.vn (Cổng) mang tới giải pháp kết nối hoàn toàn miễn phí, giúp doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, mở rộng thị trường trên nền tảng công nghệ hiện đại, đồng thời khai thác thông tin, dịch vụ hữu ích phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Trang chủ Cổng thông tin doanh nghiệp. 

Vai trò kết nối của Cổng được thể hiện rõ nét qua việc đáp ứng các nhu cầu thiết thực của doanh nghiệp. Đầu tiên đó là giúp doanh nghiệp tìm hiểu, kết nối với các chương trình, dự án hỗ trợ từ vốn ODA, vốn nhà nước để tham gia thụ hưởng.

Cổng cung cấp thông tin về các chính sách trọng tâm của Nhà nước nhằm hỗ trợ doanh nghiệp như: Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh, đầu tư - hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, hỗ trợ tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị...

Tại đây, doanh nghiệp còn được tiếp cận với các dự án hỗ trợ từ vốn ODA như: Dự án “thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ với tổng kinh phí 24,9 triệu đô la. Dự án “Thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa và phát triển ngành công nghiệp” đến từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Dự án "Hỗ trợ hệ sinh thái các doanh nghiệp tạo tác động tại Việt Nam ứng phó với Covid -19" do Cơ quan Phát triển quốc tế Canada (DFATD) tài trợ...

Thứ hai, Cổng là công cụ hữu ích trong việc kết nối doanh nghiệp với các đơn vị hỗ trợ như hiệp hội, cơ quan trong nước và tổ chức nước ngoài. Doanh nghiệp có thể tiếp cận danh sách cơ quan hỗ trợ cấp trung ương, danh sách cơ quan hỗ trợ cấp địa phương của 63 tỉnh thành, danh sách các tổ chức quốc tế/các nhà tài trợ cho dự án ODA.

Bên cạnh đó còn có danh sách các Hiệp hội doanh nghiệp – ngành hàng tại Việt Nam với đầy đủ các lĩnh vực như Hiệp hội doanh nghiệp Luật, Kiểm toán, Dược, Bán lẻ, Du lịch, Xây dựng, Dệt may, Bảo hiểm... Thông tin liên hệ của từng đơn vị được cập nhật liên tục, giúp cho doanh nghiệp và đối tác dễ dàng tìm kiếm, liên hệ khi cần tư vấn, hỗ trợ.

Kết nối các doanh nghiệp trong nước và quốc tế

Nhu cầu kết nối giữa các doanh nghiệp trong nước, trong ASEAN và quốc tế để thúc đẩy hợp tác, cùng nhau phát triển là rất lớn. Đáp ứng nhu cầu này, Cổng giúp tra cứu để tìm thông tin về các doanh nghiệp vừa và nhỏ khác theo lĩnh vực ngành nghề hoặc theo địa bàn để thuận tiện kết nối.

Với khối doanh nghiệp Nhà nước, Cổng cung cấp cơ sở dữ liệu chi tiết của từng doanh nghiệp bao gồm: thông tin tổng quan, điều lệ công ty, kết quả kinh doanh, kế hoạch kinh doanh, báo cáo công bố thông tin... nhằm minh bạch hóa thông tin về Doanh nghiệp nhà nước, góp phần nâng cao hiệu quả kết nối giữa doanh nghiệp nhỏ với doanh nghiệp lớn, đầu ngành.

Không dừng lại ở phạm vi trong nước, Cổng còn là cầu nối nhằm thúc đẩy thương mại trong và ngoài khu vực ASEAN thông qua cổng thông tin ASEAN Access (https://www.aseanaccess.com). Bằng cách thiết lập các kết nối kinh doanh như phát trực tiếp thông tin thị trường, gặp mặt kết nối 1-2-1, giới thiệu miễn phí sản phẩm- dịch vụ... ASEAN Access tạo cơ hội cho các thành viên tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, trở thành một phần của cộng đồng kinh doanh quốc tế và tạo tầm nhìn ngoài khu vực.

Kết nối thông tin và mạng lưới tư vấn viên

Cổng được ví như một trang thông tin dành riêng cho doanh nghiệp khi liên tục đăng tải các tin tức, sự kiện mới nhất, nổi bật nhất về phát triển doanh nghiệp. Đó là các tin tức hữu ích về thị trường, lao động, tài chính tín dụng, chuyển đổi số; các chính sách thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp; các hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, thông tin kết nối doanh nghiệp trong khu vực và trên Thế giới...

Bên cạnh đó, Cổng còn cung cấp các báo cáo nghiên cứu chuyên sâu theo các ngành kinh tế như sản xuất chế biến, nông lâm nghiệp thuỷ sản, chuyển đổi số...; các nghiên cứu thuộc một số lĩnh vực về tài chính, lao động, thị trường... giúp doanh nghiệp tiếp cận những kiến thức hữu ích để áp dụng vào thực tế.

Đặc biệt, Cổng có mạng lưới tư vấn viên Việt Nam bao gồm tư vấn viên được các Bộ công nhận và tư vấn viên thị trường. Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm dịch vụ tư vấn chất lượng cao nhằm hỗ trợ giải quyết những vấn đề thiết yếu của doanh nghiệp từ các vấn đề về quản trị chung đến các nội dung cụ thể của doanh nghiệp về tiêu chuẩn kỹ thuật, thị trường, ngành hàng...

 

Là Cổng thông tin kết nối đa chiều, https://business.gov.vn đang tiếp tục chào đón các doanh nghiệp mới đăng ký để cùng nhau kiến tạo nên cộng đồng lớn mạnh, mang lại giá trị thiết thực cho từng doanh nghiệp.
theo baodautu.vn

Xem thêm »