Báo chí – doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ vì một Việt Nam phát triển

30/06/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Báo chí đã đồng hành cùng Chính phủ góp phần quan trọng đưa pháp luật đi vào cuộc sống. Mọi phản biện của báo chí đều hướng đến mục tiêu xây dựng đất nước, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, sự gắn bó, đồng hành giữa báo chí với Chính phủ càng trở nên gắn kết.

Toàn cảnh diễn đàn "Báo chí - doanh nghiệp" đồng hành cùng Chính phủ vì một Việt Nam phát triển bền vững. Ảnh: T.Vương

"Bệ đỡ" đưa thương hiệu doanh nghiệp đến với người tiêu dùng
Tại diễn đàn “Báo chí – doanh nghiệp đồng hành cùng chính phủ vì một Việt Nam phát triển thịnh vượng” diễn ra sáng nay (29.6) do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với các cơ quan tổ chức, nhiều ý kiến khẳng định vai trò của báo chí trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững.
Bà Trần Thị Lan Anh, Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định: Vai trò của báo chí đối với sự phát triển của doanh nghiệp cần được xác định là bệ đỡ đưa thương hiệu doanh nghiệp đến với người tiêu dùng, là nhân tố quan trọng góp phần xây dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ công lý, hỗ trợ doanh nghiệp làm ăn chân chính tồn tại và phát triển.
Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, bà Trần Thị Lan Anh nêu các kiến nghị cho hợp tác cụ thể giữa báo chí và doanh nghiệp.
Trong đó, bà Lan Anh cho rằng, cần nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền về kinh tế, doanh nghiệp, doanh nhân để đảm bảo tính khách quan trung thực công bằng, tạo môi trường kinh doanh trong sạch, cạnh tranh lành mạnh; hạn chế các hoạt động tiêu cực và thông tin sai lệch, ảnh hưởng đến doanh nghiệp và môi trường kinh doanh.
Cùng với đó, tăng cường hợp tác doanh nghiệp và báo chí trong các lĩnh vực chuyển đổi số, nhằm nâng cao hiệu quả của báo chí và góp phần xây dựng phát triển Chính phủ số nền kinh tế số, xã hội số.
Bà Hà Thị Dung - nữ doanh nghiệp về dược phẩm nêu ý kiến tại diễn đàn. Ảnh: T.Vương
Là doanh nghiệp nữ tại diễn đàn, bà Hà Thị Dung - đại diện cho một doanh nghiệp về thực phẩm chức năng chia sẻ về quá trình khởi nghiệp của mình.
Bà nêu thực trạng về quá trình thông tin thực phẩm chức năng trên báo chí hiện nay hay sự khó khăn trong việc áp dụng luật về thực phẩm chức năng tại Việt Nam. Bà mong muốn các cơ quan báo chí quan tâm đồng hành, để dược liệu Việt Nam ngày càng phát triển hơn nữa.
Báo chí đồng hành cùng Chính phủ - Lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực
Tại diễn đàn, nhà báo Nguyễn Hồng Sâm - Tổng Giám đốc Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) Chính phủ nêu những giải pháp của Cổng TTĐT Chính phủ trong công tác truyền thông chính sách đến doanh nghiệp và người dân.
Nhắc lại giai đoạn dịch bệnh vừa qua, ông cho rằng, vai trò của báo chí và doanh nghiệp trong phòng chống đại dịch COVID-19... là vô cùng to lớn.
Ông Nguyễn Hồng Sâm - Tổng Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Ảnh: T.Vương
Ông Sâm cho biết, Cổng TTĐT Chính phủ đã xây dựng những chuyên trang chính sách để có thể lắng nghe được những khó khăn vướng mắc của người dân, doanh nghiệp một cách thiết thực nhất để từ đó thông tin lại với các cơ quan có liên quan. 
Trong phần phát biểu, ông Sâm nhấn mạnh tới vấn đề “báo chí giải pháp”. Cơ quan báo chí ngoài phản ánh thực trạng còn đưa ra những hạn chế vướng mắc, góp ý đưa ra giải pháp…
Về mối quan hệ với các doanh nghiệp, ông mong muốn các doanh nghiệp coi báo chí là đối tác để chủ động cung cấp thông tin...
“Thông qua báo chí nắm bắt được những tâm tư nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp để có thể xử lý kịp thời, đưa ra những giải pháp nhanh nhất. Doanh nghiệp nên coi báo chí là đối tác, chủ động cung cấp thông tin cho báo chí để không xảy ra những thông tin khủng hoảng”, ông Nguyễn Hồng Sâm nhấn mạnh
Nêu tham luận về "Báo chí đồng hành cùng Chính phủ - Lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, nhà báo Nguyễn Đức Thành - Uỷ viên Ban Biên tập, Trưởng Ban Kinh tế Báo Lao Động nhấn mạnh: Báo chí cách mạng là nền báo chí phụng sự nhân dân, song hành cùng doanh nghiệp và đồng hành cùng Chính phủ.
Theo nhà báo Đức Thành, báo chí đã đồng hành cùng Chính phủ góp phần quan trọng đưa pháp luật đi vào cuộc sống. Mọi phản biện của báo chí đều hướng đến mục tiêu xây dựng đất nước, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, sự gắn bó, đồng hành giữa báo chí với Chính phủ càng trở nên gắn kết. 
Báo chí không chỉ là kênh thông tin tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, Chính phủ mà ngược lại, còn là kênh cung cấp tình hình xã hội một cách trực diện, sinh động nhất cho Chính phủ.
Nhiều vấn đề, vụ việc cụ thể, thông qua báo chí mà lãnh đạo Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo, yêu cầu xử lý, làm rõ. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch, báo chí chính là tai mắt, là kênh thông tin nhanh và chân thực giúp Chính phủ đánh giá tình hình dịch bệnh, biện pháp phòng chống để ban hành các chủ trương, chính sách đúng đắn, kịp thời. Đồng thời cũng kịp thời gỡ bỏ những biện pháp chống dịch không cần thiết nữa, góp phần khơi thông, tạo dòng chảy phát triển đất nước được thông suốt và mạnh mẽ.  
Nhà báo Đức Thành - Uỷ viên Ban Biên tập, Trưởng Ban Kinh tế Báo Lao Động phát biểu tại diễn đàn.
Theo nhà báo Đức Thành, rất nhiều nhiệm vụ đã, đang và sẽ tiếp tục đặt lên vai báo chí, đặc biệt là nhiệm vụ làm “người đồng hành” có trách nhiệm với Chính phủ.
“Báo chí đồng hành cùng Chính phủ là chân lý tất yếu của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Tự trọng và tinh thần của người làm báo luôn sẵn sàng bất kể giờ giấc, bất cứ nơi đâu từ tuyến đầu biên cương Tổ quốc tới cột mốc cuối cùng ở mũi Cà Mau, những người làm báo vẫn cống hiến hết mình trên mặt trận văn hóa tư tưởng, để mang tới những tác phẩm báo chí chân thực, hiện đại, có ý nghĩa xã hội và đồng hành cùng Chính phủ vì một Việt Nam phát triển bền vững” - nhà báo Đức Thành nhấn mạnh.
Vương Trần
Theo báo laodong.vn

Xem thêm »