IFC, HDBank hợp tác hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

12/05/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Sáng 11-5 giờ địa phương, sau khi tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác trong lĩnh vực tài chính giữa hai nước.

 
Ông Trần Hoài Nam, phó tổng giám đốc HDBank (bìa phải), ký thỏa thuận hợp tác với bà Stephanie von Friedeburg, phó chủ tịch điều hành cấp cao của IFC (thứ 2 từ trái sang), dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 11-5 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt Mỹ - ASEAN và thăm, làm việc tại Mỹ, Liên Hiệp Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 11 đến 17-5.

Trong số các văn kiện này có thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Tài chính quốc tế (IFC) - thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank).

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, IFC và HDBank ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược, thúc đẩy hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận tài chính và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, bao gồm tài trợ chuỗi nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Thỏa thuận hợp tác với IFC lần này được kỳ vọng sẽ giúp HDBank xây dựng danh mục tài trợ chuỗi cung ứng lên tới 1 tỉ USD trong 3 năm tới, đồng thời giúp HDBank phát triển danh mục Tài trợ chuỗi (SCF) - hiện đang hoạt động trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, kinh doanh nông sản, ngành hàng tiêu dùng nhanh cũng như các ngành công nghiệp phụ trợ và phân phối tiêu thụ xăng dầu.

HDBank cho biết theo thỏa thuận hợp tác, IFC sẽ hỗ trợ ngân hàng này thiết kế chiến lược SCF cho lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời mở rộng các sản phẩm SCF của mình, đặc biệt tài trợ cho nhà cung cấp và nhà phân phối, từ đó thu hút các doanh nghiệp đầu ngành cùng với các nhà cung cấp và các nhà phân phối của họ cùng tham gia vào chuỗi cung ứng.

"SCF với vai trò chính là liên kết người mua, nhà cung cấp, và các tổ chức tài chính sẽ hỗ trợ hiệu quả các chu kỳ thương mại. Sự hỗ trợ kịp thời của IFC sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp ở Việt Nam tận dụng các cơ hội mới trong giao thương và cải thiện tính liên kết của chính họ với các chuỗi cung ứng chính thức, góp phần vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam" - ông Phạm Quốc Thanh, tổng giám đốc HDBank, cho biết.

Theo ông Thanh, việc hợp tác với IFC sẽ giúp HDBank hiện thực hóa tầm nhìn trở thành một trong những ngân hàng hàng đầu trong nước với trọng tâm cốt lõi là doanh nghiệp nhỏ và vừa và ngân hàng bán lẻ, đồng thời hướng trọng tâm đó vào tài trợ chuỗi giá trị và phát triển cơ sở khách hàng cốt lõi của mình.

Bà Stephanie von Friedeburg - phó chủ tịch điều hành cấp cao của IFC - cho biết các doanh nghiệp nhỏ và vừa là xương sống của nền kinh tế và có vai trò thiết yếu đối với mục tiêu trở thành một trung tâm sản xuất chế tạo trong khu vực của Việt Nam. 

"Hỗ trợ của IFC đối với các định chế tài chính trong nước như HDBank sẽ góp phần thúc đẩy liên kết của doanh nghiệp nhỏ và vừa với chuỗi cung ứng toàn cầu, mở ra các cơ hội phát triển và tạo thêm việc làm" - bà Friedeburg nêu.

Ngoài IFC - HDBank, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài nguyên - môi trường và IFC, biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài nguyên - môi trường và Citibank, thỏa thuận hợp tác giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với IFC.

Nguyễn Khánh - Đăng Khoa
Tuổi Trẻ Online

Xem thêm »