Thúc đẩy kết nối doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, chế biến chế tạo

12/09/2023
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(Chinhphu.vn) – Sáng 12/9, UBND TP. Đà Nẵng phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo tại TP. Đà Nẵng năm 2023.

Sự kiện diễn ra từ 12 – 14/9, thu hút sự tham gia của hơn 120 doanh nghiệp với 160 gian hàng trưng bày sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, chế biến chế tạo thuộc các lĩnh vực: Cơ khí chế tạo, sản xuất lắp ráp ô tô, điện tử, công nghiệp công nghệ cao, dệt may... Trong khuôn khổ hội chợ triển lãm, còn có các hội thảo về kết nối doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, giải pháp tài chính cho chuỗi cung ứng, nâng cao nhận thức về các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các doanh nghiệp.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, ngày 17/11/2022, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết số 29/NQ-TW về tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, theo đó xác định "phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo là then chốt; chuyển đổi số là phương thức mới có tính đột phá để rút ngắn quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa" và đề ra mục tiêu đến năm 2030 tỉ trọng công nghiệp trong GDP đạt trên 40%; tỉ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo trong GDP đạt khoảng 30%.

Nghị quyết 115/NQ-CP ngày 6/8/2020 của Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ cũng nêu rõ công nghiệp hỗ trợ có ý nghĩa quan trọng đối với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Cần kết nối doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp đa quốc gia trong công nghiệp hỗ trợ và chế biến - Ảnh 3.

Hội chợ thu hút sự tham gia của hơn 120 doanh nghiệp trong nước và quốc tế - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Một trong những giải pháp để hiện thực hóa những mục tiêu trên là tạo cơ hội hình thành và phát triển chuỗi giá trị trong nước thông qua thu hút đầu tư hiệu quả và thúc đẩy kết nối kinh doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp đa quốc gia, các công ty sản xuất, lắp ráp trong nước và nước ngoài.

Vai trò của địa phương ngày càng trở nên rõ nét thông qua việc xây dựng và thực thi các chiến lược, kế hoạch, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ban hành các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đặc thù, phân bổ các nguồn lực để thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh tế, trong đó có công nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.

"Hội chợ triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo TP. Đà Nẵng năm 2023 nhằm tạo tạo môi trường kết nối giao thương trực tiếp, thúc đẩy liên kết, hợp tác, cung ứng và tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp chế biến chế tạo sản phẩm hoàn chỉnh tại TP. Đà Nẵng, khu vực miền Trung – Tây Nguyên với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia. 

Đây là một hoạt động kết nối có ý nghĩa, mang lại nhiều hiệu quả tích cực và rõ nét nhằm phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến chế tạo tại TP. Đà Nẵng, góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nền kinh tế, tạo tính lan tỏa tới cả Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và toàn quốc", Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh. 

Lưu Hương -baochinhphu

Xem thêm »