Hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp thực phẩm

29/06/2023
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

DNVN - Sáng 28/6, Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (USAID LinkSME) đã ra mắt sổ tay “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm”.

Sổ tay “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm” cung cấp thông tin tổng quan, nâng cao nhận thức và đưa ra các chỉ dẫn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) triển khai áp dụng công nghệ số trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm.

Từ đó, đưa ra lộ trình phù hợp áp dụng công nghệ theo nhiều cấp độ khác nhau, gắn liền với mục tiêu sản xuất, kinh doanh và nguồn lực hiện có của doanh nghiệp.

Trong cuốn sổ tay, các chuyên gia của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã phân tích một số khó khăn và đưa ra giải pháp nhằm thúc đẩy chuyển đổi số của DNNVV trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm.

Đồng thời, chia sẻ những bài học kinh nghiệm thực tế và lộ trình chuyển đổi số phù hợp cho DNNVV trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm tại Việt Nam.

 


Họp báo ra mắt sổ tay “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm”. Ảnh: Hà Anh.

 

Đáng chú ý, các chuyên gia đưa ra các giải pháp chuyển đổi số được áp dụng trong chuỗi giá trị ngành chế biến và phân phối thực phẩm, gồm các giải pháp liên quan đến thu thập, phân tích dữ liệu; truy xuất nguồn gốc; quản lý vận tải; quản lý kho và hàng tồn kho; quản lý chất lượng sản phẩm; quản lý bán hàng đa kênh.

Dựa vào đặc thù của ngành chế biến và phân phối thực phẩm, cuốn sổ tay giới thiệu các giải pháp công nghệ được áp dụng phù hợp vào các khâu khác nhau trong chuỗi giá trị của doanh nghiệp.

Việc áp dụng các giải pháp công nghệ có thể tiến hành tuần tự hoặc song song, tùy vào tiềm lực của doanh nghiệp, trong đó, 2 giải pháp mà doanh nghiệp cần ưu tiên triển khai sớm là giải pháp bán hàng đa kênh và truy xuất nguồn gốc để tăng doanh thu, tăng liên kết trong chuỗi.

Cuốn sổ tay cũng đưa ra gợi ý về việc xây dựng lộ trình triển khai chuyển đối số của doanh nghiệp ngành chế biến và phân phối thực phẩm trong tiêu thụ sản phẩm thị trường nội địa và xuất khẩu.

Sổ tay ghi rõ: việc xây dựng lộ trình phụ thuộc vào mức độ ưu tiên của doanh nghiệp đối với các yếu tố về mục tiêu và tính chất của hoạt động kinh doanh.

Các yếu tố mà doanh nghiệp cần cân nhắc khi xây dựng kế hoạch chuyển đổi số gồm: tuân thủ quy định của nhà nước và quy định, tiêu chuẩn của các thị trường xuất khẩu; mở rộng thị trường, thu hút khách hàng và tối ưu chi phí.

Trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần lưu ý về các quy định khắt khe từ các thị trường lớn trên thế giới liên quan đến môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Là một trong những đại diện doanh nghiệp được tiếp cận sổ tay “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm”, ông Phan Viết Hoàn - Tổng Giám đốc Freshdi chia sẻ, cuốn sổ tay này chứa đựng nhiều kiến thức cần thiết và hữu ích để doanh nghiệp hiểu được quá trình chuyển đổi số và áp dụng các công nghệ số trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Sổ tay đem lại góc nhìn rất toàn diện, giúp chúng tôi hiểu thêm về hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm. Từ đó, giúp chúng tôi đồng hành, phát triển những giải pháp chuyển đổi số tốt nhất trong việc quản lý bán hàng và truyền thông câu chuyện sản phẩm cho các sản phẩm nông sản Việt Nam".

Hà Anh doanhnghiepvn

Xem thêm »